Với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại, công nghệ và giao thông vận tải đã giúp cho mọi người trên thế giới kết nối với nhau một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Thế giới đã trở nên nhỏ bé, các khái niệm thế giới phẳng, công dân toàn cầu đã trở nên phổ biến. Người Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển này của thế giới. Vậy công dân toàn cầu là gì?

1. Ted Talk

Diễn giả Hugh Evans trong bài nói chuyện về chủ đề Global Citizen đã đưa ra khái niệm như sau:

Công dân toàn cầu là người tự xác nhận mình không thuộc về một bang, một dân tộc hay một quốc gia nào, mà là một thành viên của toàn thể nhân loại. Và sẵn sàng hành động vì một niềm tin đó để giải quyết những thách thức lớn nhất của thế giới.

Hugh Evans đánh giá “tương lai của thế giới phụ thuộc vào các công dân toàn cầu”.

2. Diễn giả Nguyễn Phi Vân

Chị Vân là diễn giả nổi tiếng, là người truyền cảm hứng với cuốn sách “Tôi, Tương lai và Thế giới”. Chị chia sẻ rằng Global citizen là người có những đặc điểm sau:

– Tư duy toàn cầu: tôi là người Việt Nam, tôi có thể tham gia làm việc, phát triển sự nghiệp khắp nơi trên thế giới.

– Có tâm toàn cầu: Thực sự mong muốn làm việc, mong muốn tìm hiểu, mong muốn kết nối với mọi người trên thế giới. Có một trái tim đủ mở để dung nạp những điều mới.

– Không ngừng học hỏi trên mọi lĩnh vực: Văn hóa, lịch sử, kiến thức xã hội.

Nguyễn Phi Vân
Nguồn: internet

3. Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT

Trong một buổi chia sẻ với thế hệ trẻ, ông Hoàng Nam Tiến đã nói về đặc điểm của công dân toàn cầu như sau:

– Global citizen là người bắt buộc phải thành thạo ngoại ngữ. Ông nhấn mạnh: “Không sử dụng tiếng Anh thì không có tương lai trong tương lai”. Các ngôn ngữ chính của thế giới, theo ông là tiếng Anh, Đức, Pháp, Trung Quốc, Nhật.

– Các phẩm chất cần có là chăm chỉ, có khả năng giải quyết vấn đề một cách hoàn chỉnh, kỹ năng phản biện (khả năng nghi ngờ).

– Muốn trở thành global citizen phải có thể lực tốt, đơn giản như có thể đi bộ 10.000 bước mỗi ngày một cách dễ dàng. Ngoài ra, kỹ năng sống và phong cách sống cũng vô cùng qua trọng.

Nguoi Tre Viet Tren Con Duong Tro Thanh Cong Dan Toan Cau 3
Nguồn: internet

4. Bà Phạm Chi Lan – Tiến sĩ, chuyên gia kinh tế, từng làm việc tại Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam

Trong một buổi nói chuyện, bà Phạm Chi Lan đã nói về chủ đề “Từ lũy tre làng vươn ra thế giới”. Bà đã đưa ra những nhận định để con người Việt Nam vươn ra thế giới như sau:

– Ai cũng có lũy tre của mình: Mỗi cá nhân đều có gốc gác, quê hương và mang những đặc tính nơi mình sinh ra.

– Người Việt Nam cần mở rộng tư duy, chắp cánh kiến thức.

– Người Việt Nam cần mở rộng con tim, nối vòng tay lớn.

Nguoi Tre Viet Tren Con Duong Tro Thanh Cong Dan Toan Cau 1
Nguồn: internet

5. Wikipedia

Theo trang bách khoa toàn thư mở nối tiếng thế giới này, công dân toàn cầu là những người sống và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Họ có thể có một hoặc nhiều quốc tịch.

Ảnh hưởng của công dân toàn cầu: Các global citizen có thể mang lại nhiều lợi ích cho xã hội nhờ lượng kiến thức và kinh nghiệm họ tích lũy được khi sinh sống và làm việc tại nhiều quốc gia và nhiều nền văn hóa khác nhau.

Sự phát triển của xã hội, nhu cầu kết nối giữa con người với nhau bắt buộc mỗi cá nhân phải trở thành công dân toàn cầu. Đây là xu thế tất yếu, do đó mỗi cá nhân cần phải có sự hiểu biết về xu thế này để phát triển bản thân.

Xem các sản phẩm quà tặng cho đối tác nước ngoài tại đây. Tìm hiểu các sản phẩm lụa Việt Nam tại fanpage Lụa Tơ Tằm Bá Minh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *